Đám cưới Truyền thống tại Ailen (Ireland)

Mới đọc được bài viết này hay nên Wendy muốn dịch để chia sẻ lại với mọi người.

Mỗi quốc gia, vùng đất đều có phong tục riêng tạo nên sự khác biệt của quốc gia, vùng đất đó, và hôm nay, Wendy muốn giới thiệu với bạn về “Một đám cưới truyền thống tại Ailen”.

Theo truyền thống, ngày lễ Thánh Patrick được xem là ngày may mắn nhất trong năm, rất thích hợp cho việc làm đám cưới, và hãy xem Đám cưới truyền thống Ailen có những nét đặc biệt nào nhé.

Váy cưới màu xanh

Ở Ailen, không phải màu trắng mà lại là màu xanh mới là màu truyền thống dành cho những bộ váy cưới, theo quan niệm của người Ailen, màu xanh mới là màu thể hiện cho sự thuần khiết chứ không phải màu trắng, quan niệm này được hình thành trước khi màu trắng trở nên phổ biến và được tôn vinh là đại diện của sự tinh khiết sau này.

Khăn tay màu nhiệm

Phong tục này tượng trưng cho khả năng sinh sản và cô dâu sẽ kết hợp nó với bộ váy cưới của mình, mang nó cùng với bó hoa cưới hoặc mang nó trong ống tay áo của mình. Khi đám cưới kết thúc, cô dâu sử dụng chiếc khăn tay trong lễ rửa tội đứa con đầu lòng của mình.

Tóc bện

Cô dâu thường gắn một sợi ruy băng và bện nó với tóc của mình. Tóc bện là một biểu tượng cổ đại của Ailen, tượng trưng cho sức mạnh của nữ giới và sự may mắn.

Chiếc móng ngựa may mắn

Cô dâu Ailen  có một chiếc móng ngựa may mắn trong lễ cưới của mình, chiếc móng ngựa sẽ giúp cho những may mắn của họ không bị biến mất. Tục lệ này trải dài trong nhiều thế kỉ và thật sự tương đối cồng kềnh, tuy nhiên thời gian gần đây các cô dâu sử dụng một loại móng ngựa sứ nhỏ nhét và trong bó hoa cưới của họ.

Những bông hoa dại

Nhiều cô dâu Ailen luôn mang một vòng hoa dại trên đầu thay vì sử dùng voan, ngoài ra thì bó hoa cưới cũng được sử dụng những bông hoa dại hoặc thảo mộc.

Nhẫn Claddagh 

Nhẫn Claddagh là chiếc nhẫn truyền thống của người Ailen. Đó là một chiếc nhẫn với hình trái tim ở giữa, được nắm giữ bởi hai bàn tay và phía trên là một chiếc vương miện. Cánh tay đại diện cho đức tin, vương miện tượng trựng cho danh dự và trái tim tượng trưng cho tình yêu.

Nếu bạn chưa kết hôn, bạn sẽ đeo Nhẫn Claddagh bên tay phải của mình, nhưng hướng của chiếc vương miện quay về phía bạn, với ý nghĩa trái tim của bạn hiện thời rộng mở để chào đón các mối quan hệ từ bên ngoài.

Còn nếu bạn đã kết hôn rồi, thì hướng chiếc vương miện sẽ xuôi theo hướng ngón tay, còn trái tim sẽ quay về phía bạn, thể hiện việc bạn đã có nơi có chốn, trái tim đã thuộc về một người.

Handfasting

Handfasting là một nghi lễ cổ của người Ailen, thể hiện sự bắt đầu trong một mối quan hệ giữa một người đàn ông và một người đàn bà. Hai người đứng đối diện và nắm lấy tay nhau, tay phải nắm tay phải và tay trái nắm tay trái. Dây, băng được quấn từ cổ tay trở xuống, tạo thành biểu tượng của sự vĩnh cửu.

Chiếc chuông make-up

Tặng một chiếc chuông trong đám cưới được xem là truyền thống của người Ailen. Khi chiếc chuông rung lên giúp cho ma quỷ sợ hãi và đồng thời cũng là âm thanh nhắc nhở cô dâu chú rể rằng họ đã thề nguyện bên nhau.

Lời cầu nguyện trong đám cưới truyền thống Ailen

(Vì không dịch được thành thơ hay nên Wendy để nguyên bản tiếng Anh để mọi người cảm nhận dễ hơn nhé)

May the road rise to meet you.
May the wind be always at your back.
May the sun shine warm upon your face,
The rains fall soft upon the fields.

May the light of friendship guide your paths together.
May the laughter of children grace the halls of your home.
May the joy of living for one another
trip a smile from your lips, a twinkle from your eye.

And when eternity beckons,
at the end of a life heaped high with love,
May the good Lord embrace you
with the arms that have nurtured you
the whole length of your joy-filled days.

May the gracious God hold you both
in the palm of His hands.
And, today, may the Spirit of Love
find a dwelling place in your hearts.

Amen.

Chén rượu chúc mừng

Bạn có thể nghèo do không may mắn, giàu có nhờ hưởng phúc

Bạn có kẻ thù và có những người bạn tốt xung quanh

Nhưng dù sao đi chăng nữa

Bạn có thể không rõ bất cứ thứ gì, nhưng chắc chắn là hạnh phúc kể từ ngày hôm nay…

Chén rượu giao bôi – người ta sẽ nói

Tôi biết nhiều người, cũng thích nhiều người

Nhưng chỉ yêu bạn và nâng cốc với bạn

Thông tin thêm về  Thánh Patrick thì Ngài là một trong những vị thánh bảo trợ nổi tiếng nhất của Ireland: Theo truyền thuyết, ngài đã truyền bá Đạo Ki-tô cho hòn đảo, tạo ra trang phục từ cây shamrock và giải phóng Ireland khỏi lũ rắn.

Hi vọng mọi người đã có thêm một vài thông tin thú vị về đám cưới truyền thống tại Ailen, hãy chia sẻ với Wendy về những hiểu biết của bạn về đám cưới ở những quốc gia khác nhé….

Source: flyawaybride

Wendy.W@ CTM Palace | Facebook | Bridal Diary

 

 

 

 

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: